ĐÀO TẠO KỸ NĂNG BÁN HÀNG: XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHO DOANH NGHIỆP

Xây dựng chương trình đào tạo kỹ năng bán hàng dành cho nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận và thuyết phục đúng khách hàng tiềm năng. Từ đó, doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều lợi thế cạnh tranh hơn đối thủ, mang lại lợi nhuận bền vững.

CHIẾN LƯỢC BÁN HÀNG ĐA KÊNH HIỆN NAY

Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm qua. Theo báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đã đạt 23 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến sẽ đạt gần 50 tỷ USD vào năm 2025. Thương mại điện tử chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế số của Việt Nam và đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử, áp dụng chiến lược bán hàng đa kênh là rất quan trọng để doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội và tăng cường hiệu quả bán hàng. Việc sử dụng nhiều kênh khác nhau để tiếp cận và tương tác với khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận, tăng cường trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa hiệu quả bán hàng.

Có thể thấy, việc áp dụng chiến lược bán hàng đa kênh là rất quan trọng để doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội và tăng cường hiệu quả bán hàng. Bằng cách sử dụng nhiều kênh khác nhau như trang web chuyên nghiệp, mạng xã hội, cửa hàng trực tuyến và kết hợp với cửa hàng ngoại tuyến, doanh nghiệp có thể tạo ra trải nghiệm mua sắm toàn diện và thu hút khách hàng tiềm năng. Đồng thời, việc theo dõi và đánh giá hiệu quả của từng kênh bán hàng giúp tối ưu hóa chiến lược và tăng cường hiệu quả kinh doanh.

TẠI SAO CẦN ĐÀO TẠO KỸ NĂNG BÁN HÀNG CHO NHÂN VIÊN?

Khi khoa học – công nghệ phát triển, các doanh nghiệp giảm bớt việc tương tác của con người thì tầm quan trọng của việc đào tạo kỹ năng bán hàng vẫn không thay đổi. Về cơ bản, bán hàng là hoạt động diễn ra giữa người với người, vậy nên điều doanh nghiệp cần làm là cung cấp những kiến thức mới cho nhân viên, kết hợp giữa nguồn lực con người và máy móc để đạt hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, 60% nhân viên sales nói rằng bán hàng ngày nay khó hơn nhiều so với 5 năm trước. Thị trường kinh doanh phát triển, khách hàng trở nên nhạy bén và khó tính hơn trong các quyết định tiêu dùng. Nếu không có quy trình huấn luyện kỹ năng bán hàng cho nhân viên, doanh nghiệp không thể thuyết phục khách hàng tiềm năng.

KHÓA ĐÀO TẠO KỸ NĂNG BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP

Kỹ năng bán hàng là nghệ thuật thuyết phục người khác làm một việc mà bạn không có quyền bắt người ta làm. Cụ thể ở đây là bạn thuyết phục khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn. Trong thời buổi công nghệ phát triển như ngày nay, để bán được hàng, ngoài phương thức truyền thống là bán hàng, còn có nhiều cách tiếp cận tới đối tượng khách hàng mục tiêu như bán hàng qua điện thoại, qua internet… Nhưng bán hàng trực tiếp là phương thức được sử dụng phổ thông nhất từ lâu đời nay.

Khóa học “Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp” của Viện Quản trị và Tài chính IFA giúp người nhân viên kinh doanh khẳng định mình là đối tác tin cậy với mọi khách hàng, dù họ có khó tính đến đâu. Học viên không chỉ được học cách sử dụng kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng mà các chuyên gia trong khóa học sẽ tư vấn cho bạn, giúp bạn thực hành các kỹ năng bán hàng đỉnh cao qua các bài tập tình huống thực tế.

Khóa đào tạo kỹ năng bán hàng của Viện IFA bao gồm các nội dung sau:

1. Lập kế hoạch bán hàng: Học viên sẽ được hướng dẫn cách xác định mục tiêu bán hàng, phân tích thị trường, và lập kế hoạch chi tiết để đạt được kết quả kinh doanh tốt.
2. Phát triển nghề nghiệp bán hàng từ thái độ và định hướng đúng: Học viên sẽ được hướng dẫn cách xây dựng một tư duy tích cực, tự tin, và kiên nhẫn. Ngoài ra, học viên cũng sẽ được trang bị các kỹ năng quan trọng như lắng nghe, tư vấn, và xử lý các tình huống khó khăn trong quá trình bán hàng.
3. Quy trình bán hàng chuyên nghiệp: Học viên sẽ được hướng dẫn về các bước cơ bản trong quy trình bán hàng, từ việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, xây dựng mạng lưới khách hàng, đến việc thuyết phục và đàm phán để hoàn tất giao dịch.
4. Thực hành các kỹ năng bán hàng: Học viên sẽ có cơ hội áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã được trang bị vào các tình huống thực tế và xử lý các tình huống khó khăn trong quá trình bán hàng.
5. Quản lý thời gian và quản lý khách hàng: Học viên sẽ được hướng dẫn cách sắp xếp công việc một cách hiệu quả và tận dụng tối đa thời gian có sẵn. Ngoài ra, học viên cũng sẽ được hướng dẫn cách quản lý khách hàng, từ việc thu thập thông tin khách hàng, xây dựng mạng lưới khách hàng, đến việc duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Khóa học hướng đến mục tiêu là cung cấp cho doanh nghiệp và nhân viên bán hàng khái niệm, công cụ cũng như quy trình cụ thể để thuyết phục những “thượng đế” thành công. Đồng thời, nhân viên sẽ được nhập vai, thảo luận nhóm, sau đó thực hành trong các tình huống thực tế. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên bán hàng sẽ được trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn để giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận.

Chương trình đào tạo KỸ NĂNG BÁN HÀNG VÀ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNH CHUYÊN NGHIỆP tại FTI

Viện Quản trị và Tài chính (IFA) là một trong những viện hàng đầu đào tạo, tư vấn doanh nghiệp. Với các khóa đào tạo chất lượng, Viện IFA giúp các anh chị học viên nắm vững các kiến thức, phát triển các kỹ năng nghiệp vụ trong công việc. Viện IFA cung cấp các nội dung đào tạo đa dạng và lợi ích rõ ràng cho học viên, từ khả năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng đến khả năng đàm phán và thuyết phục khách hàng. Với khóa đào tạo kỹ năng bán hàng của Viện IFA, học viên có cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh và đạt được thành công trong cuộc sống.

VIỆN QUẢN TRỊ VÀ TÀI CHÍNH IFA
Địa chỉ: 60 Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Ho Chi Minh City, Vietnam