NHỮNG VIỆC QUAN TRỌNG NÀO MÀ NHÂN SỰ CẦN LÀM KHI CÓ NHÂN VIÊN MỚI?

Những công tác đầu tiên dành cho nhân viên mới vào công ty của bộ phận nhân sự giữa các doanh nghiệp hiện nay có nhiều điểm khác biệt, chủ yếu do quy mô tuyển dụng và thủ tục làm việc không tương đồng. Cũng đôi khi, nó phụ thuộc vào sự tích cực, hòa đồng của đội ngũ nhân sự sở tại. Nhiều doanh nghiệp ưa thích quy trình nghiêm ngặt với hệ thống rõ ràng – điều này có thể khó khăn nếu bạn tuyển số lượng người lớn.

Các công tác dành cho nhân viên mới vào công ty của bộ phận nhân sự quan trọng như thế nào?

Trên thực tế, một nghiên cứu trong năm 2018 chỉ ra rằng “các tổ chức có công tác chuẩn bị cho nhân viên mới thì họ sẽ có năng suất cao hơn trung bình 54% và tỉ lệ giữ chân nhân viên mới cao hơn 50%”.

Dù là theo quy trình nào đi chăng nữa thì hãy cứ triển khai một quy trình, bởi nếu bạn không hề đả động tới các công tác chuẩn bị cho người mới, họ sẽ bị bối rối không biết nên thể hiện bản thân mình như thế nào và làm sao để biết hết các quy tắc tại nơi làm việc. Khi một nhân sự mới gia nhập công ty, bộ phận nhân sự cần tiến hành một số thủ tục và làm các giấy tờ quan trọng nhằm đảm bảo việc làm và tuân thủ các quy định pháp luật. Dưới đây là một số công tác quan trọng mà bộ phận nhân sự cần làm:

1. Tiếp nhận và giới thiệu:

Bộ phận nhân sự cần tiếp nhận nhân viên mới và giới thiệu về công ty, các quy định, chính sách và quy trình làm việc. Đây là giai đoạn quan trọng để nhân viên mới có cái nhìn tổng quan về công ty và hiểu rõ về môi trường làm việc.

2. Lập hợp đồng lao động:

Bộ phận nhân sự cần chuẩn bị và ký hợp đồng lao động với nhân sự mới. Hợp đồng cần phải được soạn thảo cẩn thận, chi tiết và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.

3. Đăng ký bảo hiểm xã hội và y tế:

Nhân sự mới cần được đăng ký vào hệ thống bảo hiểm xã hội và y tế. Bộ phận nhân sự cần cung cấp thông tin và giấy tờ cần thiết để thực hiện quy trình này.

4. Thông báo và gửi thông tin liên quan:

Bộ phận nhân sự cần thông báo cho các bộ phận khác về sự xuất hiện của nhân sự mới. Điều này có thể bao gồm thông báo cho bộ phận IT để tạo tài khoản, thông báo cho bộ phận tài chính để chuẩn bị hồ sơ và thông báo cho bộ phận quản lý để chuẩn bị cho quá trình đào tạo.

5. Đào tạo và hướng dẫn:

Đối với nhân sự mới, bộ phận nhân sự có trách nhiệm đào tạo và hướng dẫn về các quy định và quy trình công việc của công ty. Điều này giúp nhân sự mới nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới và nắm bắt công việc một cách hiệu quả.

6. Cung cấp thông tin về chính sách và quy định công ty:

Bộ phận nhân sự cần cung cấp cho nhân sự mới các thông tin về chính sách, quy định và quy trình công ty. Điều này giúp nhân sự mới hiểu rõ về quyền lợi và trách nhiệm của mình, cũng như đảm bảo tuân thủ các quy định công ty.

7. Tạo môi trường chào đón:

Bộ phận nhân sự cần tạo ra một môi trường chào đón và thoải mái cho nhân sự mới. Điều này có thể bao gồm sắp xếp buổi gặp gỡ và thăm quan công ty, giới thiệu với các đồng nghiệp và cung cấp thông tin hữu ích về công ty và môi trường làm việc.

Đây chỉ là một số giấy tờ quan trọng cần làm khi nhân sự mới vào công ty. Tùy thuộc vào quy định của từng công ty và pháp luật, có thể có thêm các giấy tờ khác cần làm. Bộ phận nhân sự cần chú ý đảm bảo việc làm và tuân thủ các quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi của cả công ty và nhân sự mới.

CHECKLIST NHÂN VIÊN MỚI CHO NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ

Để được tư vấn chi tiết về xin vui lòng liên hệ:

Viện Quản trị và Tài chính IFA

Địa chỉ: Tầng trệt, 60 Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Ho Chi Minh City, Vietnam

Hotline: 0942 99 39 79 – 0942 66 81 82

Website: ifa.edu.vn